UỐNG SỮA (BÒ) GÂY MỤN ?! 

Đăng bởi UK Corner vào lúc 12/06/2020

Cách đây gần 4 năm, tớ đã từng lên bài về vấn đề ‘vì sao tớ từ bỏ uống sữa bò để điều trị mụn’ tại page cũ rồi đó. Cậu nào là fan lâu năm của nhà tớ chắc đã biết rùi nhen.

Do đã mất bài nên tớ xin tóm lại bài cũ xíu xiu như sau: Bài cũ chủ yếu là tớ share lại và tổng hợp từ bài của chị Tú tại blog By Tú Lê.

Tớ trích lại đoạn tớ thấy quan trọng nhất nè: “Nếu bạn bị mụn nhiều, nhất là loại mụn do hormone gây ra, thường tập trung ở vùng cằm, 2 bên quai hàm và má dưới, trị hoài bằng các loại thuốc bôi ngoài da mà không hết, và có khả năng phải dùng thuốc tránh thai để trị, hoặc nếu bạn bị dị ứng phấn hoa, thì bạn nên suy nghĩ thử việc bỏ uống sữa bò cũng như sử dụng các sản phẩm làm từ sữa bò (dairy products) như bơ, phô mai, ya-ua, váng sữa, cũng như các loại bánh ngọt chế biến với bơ sữa … Tú không dám hứa bạn sẽ hết mụn ngay lập tức, nhưng Tú chắc chắn mụn sẽ đỡ rất nhiều. Tú biết được nhiều người trên mạng và cả bạn bè Tú bị mụn hormone, khi từ bỏ dairy products cũng đã có những tiến triển tốt. Bản thân Tú tuy không có mụn ở mặt, nhưng nhiều mụn cơ thể, bị Ketarosis pilaris và bị dị ứng phấn hoa dạng nặng suốt 6 năm trời, hồi đó bôi thuốc mụn, uống và chích vacxin dị ứng mãi không hết, khi bỏ sữa sau 2 tháng bệnh Tú giảm rõ rệt, sau 6 tháng thì hết hẳn. Tại hồi đó Tú uống sữa nhiều lắm, 1 ngày Tú uống 1L sữa bò lận, uống thay nước, lại thêm ya-ua các kiểu … sữa bò Áo ngon lắm … bò Alpen mà.”

Sau khi biết đến bài viết của chị Tú tớ có tham khảo thêm 1 số nguồn thông tin khác và quyết định từ bỏ uống sữa (đây chỉ là 1 trong rất nhiều thứ tớ phải từ bỏ vì mụn).

Kết quả thu được sau 4 năm kiêng sữa là gì ư? Là tớ giảm hẳn mụn viêm các cậu ạ. Chỉ cần tớ uống sữa thì nó còn nhạy trên da tớ hơn cả đồ cay nóng, hầu như 1-2 ngày tiếp theo xuất hiện mụn viêm luôn. Nói chung tớ biết mình và sữa bò không thuộc về nhau í. Ngoài ra ngưng uống sữa bò tớ cũng cảm thấy rất thoải mái, không có nhiều vấn đề rắc rối nào (dinh dưỡng?!) lắm nên tớ vẫn sẽ tiếp tục duy trì trong tương lai nha.

Trong lần trở lại này (tiến hành viết lại các bài cũ), tớ muốn bổ sung thêm một chút. Phần sau đây của bài viết là được tớ tổng hợp từ blog của @kindofstephen.

Trong bài viết của mình, Stephen đề cập đến các vấn đề như sau:

1. Nghiên cứu về việc tiêu thụ {chế phẩm từ} sữa (milk consumption) với vấn đề mụn vẫn còn khá tranh cãi. Một số nghiên cứu thì bảo có tương quan, một số thì bảo không liên quan.

2. Để đưa ra câu trả lời, Stephen tin tưởng vào phương pháp phân tích tổng hợp (dựa trên kết quả của nhiều nghiên cứu) để có cái nhìn đúng đắn nhất. Nghiên cứu cũng dựa trên nhiều phương diện: tần suất tiêu thụ, loại sữa (bé.o, ít bé.o và sữa g.ầy/tách bé.o), vị trí địa lý và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.

3. Và câu trả lời là: các nhà nghiên cứu ước tính rằng có khoảng tỷ lệ chênh lệch 1,16 lần giữa những người tiêu thụ sữa bị mụn trứng cá từ trung bình đến nặng so với những người không dùng.

4. Nghĩa là: Bạn gặp 100 người KHÔNG DÙNG sữa, thì có tầm 10 người là mụn trung bình -> nặng. Nhưng nếu gặp 100 người DÙNG sữa, thì có tầm 11 - 12 người bị mụn trung bình -> nặng.

5. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu nhận thấy mối liên hệ này mạnh nhất (liên quan nhất) ở những người có uống sữa sống tại châu Âu và Bắc Mỹ có mụn trứng cá từ trung bình đến nặng; và sữa tách bé.o có ảnh hưởng mạnh hơn sữa ít bé.o và sữa bé.o. Họ cũng không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc uống sữa và mụn trứng cá nhẹ với các đối tượng ở Châu Á, Châu Phi và Nam Mỹ nên họ cho rằng cần phải nghiên cứu thêm ở Châu Á, Châu Phi và Nam Mỹ.⁣⁣⁣

Thật sự mà nói, vẫn như mọi khi thì Stephen đều tổng hợp bài viết với dẫn chứng khá khoa học, minh bạch và con số rõ ràng phết. Khá bất ngờ là trái ngược với suy nghĩ của tớ trước đây (kiểu uống sữa gây ra nhiều mụn chắc chắn í) thì hoá ra nó chỉ chênh lệch 16% thôi ạ. Lại còn chưa có nhiều nghiên cứu ở Châu Á (chúng ta) cơ ạ.

Tuy nhiên, có thờ có thiêng, không có duyên thì mình bỏ, ai thấy uống sữa gây mụn giống tớ thì thử kiêng xem sao nhá.

Với cả, bên dưới bài viết toàn comment kiểu: hễ ăn sữa chua hay uống sữa nhiều là tao lên mụn ngay, hoặc ngừng uống sữa da dẻ với dạ dày tao tốt hơn hẳn, hay tao ăn chay 2 năm da cải thiện nhiều… ôi nhiều lắm í nên tớ thấy tớ chẳng đơn độc khi bỏ sữa (bất chấp con số trên kia) vì đa phần các bạn da mụn cũng thử nhiều cách í, nên các bình luận của các bạn ấy tuy mang tính cá nhân nhưng cũng khá thật mà.

Thế nhé, cậu nào muốn tìm hiểu thêm hay có bổ sung gì cho tớ thì tham khảo bài gốc ở đây nè:

Link bài của chị Tú Lê: https://bit.ly/bytule_sữa_vs_mụn

Link bài của Stephen: https://bit.ly/kosmilkacne

Chúc các cậu lựa chọn được loại sữa phù hợp với cơ thể mình nhé (tớ uống sữa đậu nành cho rẻ ạ).

Bài viết được tổng hợp bởi ad Trang của UKC, vui lòng KHÔNG mang bài viết đi bất cứ đâu khi chưa có sự cho phép.

----------UKC------------
🖤 Brought to you by UK Corner

▪️ FANPAGEhttps://www.facebook.com/pg/UKCornerUKC/
▪️ WEBSITEwww.ukcorner.com.vn
▪️ SHOPEEhttps://shopee.vn/nhatrang1511
▪️ INSTAGRAMhttps://www.instagram.com/ukcorner.91/
▪️ GROUP SHARE QUÀ:https://www.facebook.com/groups/229778600947786/ 

 

Tags : bí kíp dưỡng da, chia sẻ, chống lão hoá, double check bill khi cần, hot, không qua trung gian, milk, mỹ phẩm chính hãng, since2016, skincare, sữa, sữa bò, trị mụn, tự tay mua hàng, uk, uk corner, uy tín 100%
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục